VẬN HÀNH HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

VẬN HÀNH HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

VẬN HÀNH HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

2022-01-06 15:26:05 195

Doanh nghiệp sẽ đầu tư đúng đắn khi thuê nhà thầu có chuyên môn vận hành trạm xử lý nước thải khí thải. Tránh lãng phí tiền đầu tư.

Chủ đầu tư đầu tư kinh phí xây dựng trạm xử lý nước thải, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể đầu tư riêng cho mình một đội ngũ chuyên gia vận hành hệ thống này hoạt động 1 cách ổn định. Đặc biệt là trong lĩnh vực môi trường – khi tốc độ thay đổi công nghệ nhanh chóng như hiện nay.

Mặc dù công nhân vận hành đã được chuyển giao công nghệ, đào tạo vận hành, nhưng kinh nghiệm vận hành không có, khi gặp sự cố không xử lý được, trạm xử lý vận hành được một thời gian lại bỏ không. Lãng phí tiền đầu tư. Dẫn đến tình trạng không yên tâm hoạt động sản xuất.

Các điều kiện quy định trong vận hành hệ thống xử lý nước thải

Muốn một hệ thống vận hành ổn định, chúng ta cần phải thường xuyên kiểm tra và bảo đảm các điều kiện cơ bản sau:

  • Đảm bảo nguồn điện cung cấp cho hệ thống là điện 3 pha; các công tắc đều phải hoạt động tốt
  • Nguồn nước thải không chứa các chất khử trùng có khả năng gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống xử lý
  • Nhân viên vận hành phải đảm bảo các yếu tố: hiểu rõ về tính chất của nước thải, quy trình xử lý, cấu tạo của các bể cũng không đặc tính, chế độ hoạt động của các thiết bị xử lý, vị trí của các thiết bị xử lý…
  • Ghi chép đầy đủ, theo dõi các thông tin về lượng hóa chất sử dụng hàng ngày, các sự cố xảy ra, tiến trình hoạt động của giai đoạn,…

Quy trình vận hành

  • Giai đoạn 1:Nước thải sẽ được thu gom về bể tập trung để tách rác ra.
  • Giai đoạn 2:Từ bể gom, nước thải được dẫn vào bể điều hòa để ổn định lại lưu lượng nước, nồng độ pH của các chất ô nhiễm,… dưới tác dụng của máy thổi khí.
  • Giai đoạn 3:Tiến hành xử lý sinh học hiếu khí bằng cách gầy tụ quần thể vi sinh vật hiếu khí. Các vi sinh vật này sẽ sử dụng oxy hòa tan để chuyển hóa chất hữu cơ thành sinh khối, khí CO2 và nước. Tiếp đến, quá trình này còn khử Nitơ tồn tại dưới dạng Nitrat hóa.
  • Giai đoạn 4:Nước sau xử lý sinh học hiếu khí sẽ chảy sang bể lắng để tách sinh khối ra khỏi nước. Sau khi tách xong, nước được bơm vào một lượng chế phẩm khử trùng phù hợp nhằm tiêu diệt vi sinh vật, vi khuẩn có hại.
  • Giai đoạn 5:Nước được bơm vào thiết bị lọc áp lực để loại bỏ hoàn toàn các hợp chất hữu cơ, tạo độ trong cho nước.

Khi xử lý xong thì tiến hành lấy mẫu kiểm tra nồng độ các chất gây ô nhiễm có trong nước. Nếu đạt chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT thì nước thải sẽ được xả vào môi trường tiếp nhận.

 

Bình luận:

Về chúng tôi

Chúng tôi là một nhóm các chuyên gia tư vấn có trình độ và kinh nghiệm, có khả năng và cam kết cung cấp công việc chất lượng cao cho tất cả khách hàng.

footer-logo

Facebook